8 วิธีดูแล ผิวแห้ง ให้ชุ่มชื้นต้อนรับหน้าหนาว

ใกล้เข้าหน้าหนาวทั้งที ก็ต้องดูแลผิวพรรณกันเป็นพิเศษหน่อยนะคะ โดยเฉพาะผิวหน้าที่อาจจะแห้งกรังเป็นขุยจนทำเรารู้สึกแสบ รู้สึกคันเป็นพิเศษ ฉะนั้นวันนี้เดอร์มาทิส คลินิกจึงหยิบเอาวิธีดูแลผิวให้ชุ่มชื้นต้อนรับหน้าหนาวมาฝากค่ะ แต่จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลยค่าา

1.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อให้ร่างกายได้รับความชุ่มชื้นที่พอเหมาะ เมื่อน้ำเข้าสู่กระแสเลือดแล้วส่งไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ก็จะส่งผลให้ผิวเริ่มมีความชุ่มชื้นมากขึ้นนั่นเองค่ะ นอกจากจะช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้นแล้ว ยังทำให้ผิวดูมีน้ำมีนวล เปล่งปลั่งสดใสอีกด้วยค่ะ

2.อย่าอาบน้ำนาน

รู้หรือไม่? ช่วงหน้าหนาวนั้น ยิ่งอาบน้ำนานแทนที่ผิวจะชุ่มชื้น แต่กลับทำให้แห้งกว่าเดิม ฉะนั้นขอแนะนำให้อาบน้ำไม่เกิน 15 นาทีพอค่ะ และหลีกเลี่ยงการขัดผิวแรง ๆ ด้วยนะคะ รวมถึงหลังอาบน้ำก็ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดตัวเช็ดตัวจนแห้งนะคะ ควรค่อย ๆ เช็ดให้หมาด พอมีน้ำเกาะผิวก็พอค่ะ เพื่อไม่ให้ผิวแห้งจนเกินไป

3.ใช้สบู่ให้เหมาะกับผิว

การเลือกใช้สบู่ให้เหมาะกับผิวในช่วงหน้าหนาวเป็นสิ่งจำเป็นมาก เนื่องจากในสบู่มีน้ำหอมและสารชนิดต่าง ๆ ที่อาจทำให้ผิวแห้งได้ ดังนั้นควรเลือกสบู่ที่ทำจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์อ่อนโยนต่อผิวเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิวค่ะ และก็ขอเตือนอีกว่าไม่ควรขัดผิวแรงเกินไปด้วยนะคะ

4.หมั่นทาโลชั่น

เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอในช่วงหน้าหนาวนี้ก็ควรหมั่นทาโลชั่นบ่อย ๆ โดยเฉพาะหลังจากอาบน้ำขณะที่ตัวยังเปียกหมาด ๆ อยู่ เพื่อเป็นการล็อคไม่ให้ความชื้นระเหยออกไปนั่นเองค่ะ หรืออาจจะใช้ออยล์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ หรือปิโตรเลียม เจลลี่ทาเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวก็ได้เช่นกันค่ะ

5.น้ำนมลดอักเสบ

สำหรับสาวคนไหนที่ผิวแห้งมาก ๆ จนรู้สึกคันยิบ ๆ หรือผิวลอกออกมาก็ขอแนะนำให้เอาสำลีก้อนจุ่มนมให้พอชุ่ม ๆ แล้วแปะไว้บริเวณผิวที่เป็นปัญหาประมาณ 2-3 นาที น้ำนมจะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้น เนื่องจากนมมีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่จะช่วยลดอาการคันและผิวอักเสบได้ค่ะ

6.สวมเสื้อผ้าที่เหมาะสม

ไม่ว่าจะฤดูร้อน ฤดูฝน หรือฤดูหนาวการแต่งกายให้เหมาะสมกับสภาพอากาศก็เป็นสิ่งสำคัญค่ะ อย่างในหน้าหนาวที่จะมาถึงนี้ก็อาจจะมีแดดที่แรงจัด ก็แนะนำว่าให้สวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิด ทว่ามีเนื้อผ้าที่ใส่สบาย ไม่ระคายเคืองผิว อย่างผ้าฝ้าย หรือคอตตอน รวมถึงหมั่นทาครีมกันแดดที่มีสารสกัดและออยล์จากธรรมชาติเพื่อล็อคความชุ่มชื้นของผิวด้วยนะคะ

7.ว่านหางจระเข้ช่วยได้

ตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นอันดับหนึ่งก็หนีไม่พ้นว่านหางจระเข้ ที่เรามักจะเห็นว่าผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์เสริมความงามหลากหลายชนิด เนื่องจากว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวที่แห้งกร้านได้ดี รวมถึงยังช่วยบรรเทาผิวไหม้แดดได้อีกด้วยค่ะ

8.ลองใช้ครีมบำรุงจากเอนไซม์ผลไม้

หนาวนี้ สาว ๆ ควรเลือกครีมบำรุง หรือผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่มีส่วนผสมของเอนไซม์ผลไม้จำพวกสับปะรด มะละกอ หรือฟักทองติดโต๊ะเครื่องแป้งไว้นะคะ เนื่องจากเอนไซม์ผลไม้เหล่านี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วทิ้งไป ทำให้ผิวของเราดูสดใสเปล่งปลั่งและชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้นค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะ? กับวิธีดูแลผิวแห้งให้กลับมาชุ่มชื้นต้อนรับหน้าหนาวที่เดอร์มาทิส คลินิกหยิบมาฝากในวันนี้ ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ รับรองว่าผิวหน้าผิวกายจะชุ่มชื้นสดใสเปล่งปลั่งท้าลมหนาวนี้อย่างแน่นอนค่าา

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.standardmedia.co.ke/evewoman/article/2001336449/eight-ways-to-rehydrate-dry-skin-naturally

เดอร์มาทิส คลินิก

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 10:30 – 20:00น.

Call canter : 061-8542466

Line : @dermatisclinic

Facebook : Dermatis Clinic

ปรับรูปหน้า

 • ร้อยไหม
 • โปรแกรมหน้าเรียว&ลดริ้วรอย
 • โปรแกรมเติมเต็มร่องลึก
 • ฉีดสลายไขมัน
 • โปรแกรมหน้าใส
 • ลดฝ้ากระ

บำรุงผิวพรรณ

 • ทรีทเม้นท์
 • รักษาสิว
 • ลดรอยหมองคล้ำ
 • กำจัดขน
 • โปรแกรมผิวใส

สถานที่ตั้ง เดอร์มาทิส คลินิก 138-138/1 ถนน โรจนะ ตำบล ไผ่ลิง อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000  ดูแผนที่คลิก

dermatisclinic
dermatisclinic
dermatisclinic
dermatisclinic