เช็คด่วน! 8 อาการเตือนก่อนจมูกทะลุ!!

สำหรับสาว ๆ ที่ทำศัลยกรรมจมูกมา สิ่งที่กังวลกันเป็นอย่างมากก็ไม่พ้น “อาการจมูกทะลุ” ที่อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นมีเนื้อจมูกน้อย ซิลิโคนไม่ได้มาตรฐาน เนื้อจมูกบางเนื่องจากแก้บ่อย เป็นต้น วันนี้เดอร์มาทิส คลินิก เลยหยิบเอาสัญญาณเตือนก่อนจมูกทะลุมาให้สาว ๆ ได้เช็คตัวเองกันค่ะ ตามมาดูกันเลยค่าา

1.ปลายจมูกสะท้อนแสง

หากสาว ๆ ส่องกระจกแล้วรู้สึกว่าปลายจมูกมันสะท้อน มันวาวผิดปกติ หรือมีสีขาว ๆ ใส ๆ สังเกตได้ง่าย ก็สันนิษฐานได้เลยว่าเนื้อที่ปลายจมูกเริ่มบาง และซิลิโคนมีโอกาสที่จะทะลุออกมาได้ค่ะ

2.ลูบปลายจมูกแล้วเสียว

วิธีเช็คว่าซิลิโคนจะทะลุออกมา ก็คือการลองเอามือลูบ ๆ บริเวณปลายจมูกดูค่ะ ถ้ามีอาการเสียวแปลบ ๆ แสดงว่าผิวหนังบริเวณนั้นเริ่มบางลงแล้ว เนื่องจากซิลิโคนดันลงมาอยู่ใกล้ผิวหนังมากเกินไปนั่นเองค่ะ

3.ซิลิโคนเบี้ยว

เมื่อไหร่ที่จมูกที่ศัลยกรรมมาเริ่มผิดทรงจากที่สวย ๆ กลับเบี้ยวเอียง บวมแล้วล่ะก็บอกได้เลยว่าเสี่ยงจมูกทะลุสุด ๆ ค่ะ เนื่องจากการเสริมจมูกเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้เนื้อเยื่อที่หุ้มซิลิโคนอยู่หนาและแข็งขึ้น จนบีบรัด ดันซิลิโคนให้เอียง หรือผิดรูปได้ค่ะ

4.มีก้อนตะปุ่มตะป่ำบนสันจมูก

หากสาว ๆ ลองเอามือลูบ ๆ คลำ ๆ บริเวณจมูกแล้วมีก้อนตะปุ่มตะป่ำแข็ง ๆ อยู่ แสดงว่าอาจเกิดจากหินปูนที่มาเกาะซิลิโคนค่ะ จนทำให้เกิดก้อนนูน ๆ แข็ง ๆ ขึ้นมา โดยเฉพาะผู้ที่เสริมจมูกมาเป็นเวลานานแล้วต้องระวังด้วยนะคะ

5.จมูกงุ้มลงกว่าเดิม

ถ้ารู้สึกว่าจมูกงุ้มลง หรือยาวขึ้นกว่าเดิม นั่นก็เป็นเพราะว่าซิลิโคนเริ่มเคลื่อนตัวลงมาที่ปลายจมูก ซึ่งเกิดจากเยื่อหุ้มซิลิโคนหนาขึ้นและรัดตัวซิลิโคนมากขึ้น จนดันซิลิโคนออกมานั่นเองค่ะ

6.จมูกมีรอยบุ๋ม มีร่อง

รอยบุ๋ม หรือร่องที่เกิดบริเวณปลายจมูกนั้นเกิดจากผิวหนังด้านบนลงมายึดกับขอบของซิลิโคน จนกลายเป็นผังพืด ทำให้ผิวส่วนนั้นเกิดการรัดมากขึ้นและสุดท้ายก็จะเห็นปลายจมูกชัดเจนกว่าเดิมนั่นเองค่ะ

7.มีสิวหัวช้างปลายจมูก

ปกติแล้วสิวหัวช้างก็เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่หากเกิดขึ้นกับผู้ที่ทำศัลยกรรมจมูกมาแล้วล่ะก็ ต้องระวังเป็นพิเศษเลยล่ะค่ะ ยิ่งถ้ามีตรงบริเวณปลายจมูกก็สันนิษฐานได้เลยว่าเนื้อเยื่อหุ้มซิลิโคนบริเวณปลายจมูกเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ และเมื่อผิวหนังบริเวณนี้มีอาการติดเชื้อหรืออักเสบมากขึ้นก็อาจทำให้ผิวหนังบางลง และซิลิโคนทะลุได้ค่ะ

8.ซิลิโคนทะลุ

บางทีจมูกทะลุก็อาจไม่มีสัญญาณเตือนใด ๆ นอกจากซิลิโคนจะทะลุออกมาให้เห็นแล้วนั่นเองค่ะ โดยจะเห็นปลายขาว ๆ ของซิลิโคนที่ปลายจมูก ซึ่งสาว ๆ ห้ามไปแตะ จับ หรือดึงออกมาโดยเด็ดขาด!! เพราะอาจจะทำให้อาการแย่และแก้ไขยากกว่าเดิมได้ค่ะ

เมื่อรู้ถึงอาการเตือนว่าจมูกทะลุนั้นเป็นอย่างไรไปแล้ว ก็ลองสังเกตตัวเองดูนะคะ ว่ากำลังเผชิญสัญญาณเตือนเหล่านี้อยู่รึเปล่า ถ้ามี แนะนำให้รีบไปพบคุณหมอเพื่อทำการแก้ไขโดยด่วนเลยค่ะ หากปล่อยไว้จนทะลุออกมาแล้วล่ะก็ รับรองว่าเจ็บตัวหนักกว่าเดิมอย่างแน่นอนค่ะ 

ขอขอบคุณข้อมูล: https://women.kapook.com/view183775.html

เดอร์มาทิส คลินิก

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 10:30 – 20:00น.

Call canter : 061-8542466

Line : @dermatisclinic

Facebook : Dermatis Clinic

ปรับรูปหน้า

 • ร้อยไหม
 • โปรแกรมหน้าเรียว&ลดริ้วรอย
 • โปรแกรมเติมเต็มร่องลึก
 • ฉีดสลายไขมัน
 • โปรแกรมหน้าใส
 • ลดฝ้ากระ

บำรุงผิวพรรณ

 • ทรีทเม้นท์
 • รักษาสิว
 • ลดรอยหมองคล้ำ
 • กำจัดขน
 • โปรแกรมผิวใส

สถานที่ตั้ง เดอร์มาทิส คลินิก 138-138/1 ถนน โรจนะ ตำบล ไผ่ลิง อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000  ดูแผนที่คลิก

dermatisclinic
dermatisclinic
dermatisclinic
dermatisclinic